Tác hại của điện thoại di động đối với cuộc sống như thế nào?

Điện thoại di động ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như liên lạc, làm việc, học tập hay giải trí… Tuy nhiên, đằng sau vô vàn những tính năng siêu tiện ích đó là biết bao mối nguy hiểm tiềm tàng. Để có cái nhìn bao quát và sâu sắc hơn về tác hại của điện thoại di động đối với cuộc sống, hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Tác hại của điện thoại di động đối với sức khỏe

Sử dụng nhiều điện thoại di động làm sai lệch đồng hồ sinh học

Điện thoại di động chứa vô vàn tiện ích lôi cuốn và thu hút người dùng trong nhiều lĩnh vực. Nhiều người còn bị ma lực ấy làm cho “nghiện” điện thoại di động khiến thời gian rảnh dành hết cho nó. Thậm chí điện thoại di động còn bị quá lạm dụng trong cả những khung giờ yêu cầu sự thư giãn và thoải mái của cơ thể như: bữa ăn, trước giờ đi ngủ, buổi sáng khi mới thức dậy… Điều này làm cơ thể bị xáo trộn bởi những giờ giấc thất thường, thiếu khoa học. Lâu dần, thói quen sử dụng quá nhiều điện thoại sẽ khiến cho đồng hồ sinh học trở nên rối lợn, gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Điện thoại di động gây rối loạn giấc ngủ

Một trong những bệnh lý thường gặp nhất trong trường hợp này là mất ngủ, rối loạn tiêu hóa và giảm nhu cầu sinh lý. Mất ngủ do nhìn quá lâu vào màn hình điện thoại trước khi đi ngủ là một hậu quả nhãn tiền ai cũng gặp phải. Vì vậy, cần để điện thoại cách xa vào khung giờ này càng nhiều càng tốt. Vì tuy không nhìn thấy những những bức xạ sóng vẫn có ảnh hưởng vô cùng lớn đến não bộ. Dùng điện thoại trong bữa ăn cũng khiến dạ dày không được tập trung tiêu hóa, gây nên hiện tượng ăn không ngon, khó tiêu hoặc đau dạ dày. Đối với những người hay để điện thoại trong túi áo, túi quần thì bức xạ điện tử còn làm suy yếu sinh lý lành mạnh, gây nhiều rắc rối trong cuộc sống.

Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể làm rối loạn tiêu hóa

Điện thoại di động làm giảm thị lực

Tạp chí danh tiếng Optometry và Visual Science đã từng công bố rằng: khoảng cách giữa mắt và điện thoại di động bị rút ngắn nhiều hơn so với khoảng cách từ mặt đến giấy khi đọc sách. Chính vì vậy, thói quen đọc thông tin, lướt smartphone quá nhiều trong một ngày sẽ khiến mắt bị làm việc quá sức, bị khô và trở nên yếu dần. Vì vậy, nếu như không thể bỏ thói quen nhìn lâu vào màn hình điện thoại, hãy thay chúng bằng một kênh khác có tính năng tương tự nhưng giảm áp lực cho mắt như nghe radio, đọc báo…

Điện thoại di động làm giảm sức khỏe mắt

Điện thoại di động ảnh hưởng đến sức khỏe của da

Thực tế, smartphone không sạch sẽ và an toàn như chúng ta vẫn nghĩ. Bởi nó được người dùng mang đi khắp nơi, từ con đường bụi bặm, những nơi chứa nhiều vi khuẩn như nhà vệ sinh, bệnh viện… mà chẳng bao giờ hoặc rất ít khi lau lại bằng nước chuyên dụng. Vì thế bề mặt màn hình và bàn phím điện thoại chứa hàng tỷ vi khuẩn độc hại. Chúng sẽ có cơ hội xâm nhập vào làn da của chúng ta khi để sát vào tai nghe điện hoặc tiếp xúc trực tiếp với đôi bàn tay.

Ngoài ra, nhiệt lượng và các bức sóng điện từ tỏa ra khi điện thoại kết nối mạng và hoạt động ảnh hưởng rất lớn đến Melanin (sắc tố màu da). Vì thế mà tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với smartphone sẽ khiến vùng da đó có nguy cơ sạm đen, nhăn, thâm không đều màu… cao hơn so với vùng da khác.

Vẻ đẹp của da dễ bị giảm sút khi tiếp xúc lâu với smartphone

Tác hại của điện thoại di động đối với tinh thần

Điện thoại di động hạn chế sự tương tác trực tiếp của con người

Ngày nay con người quá bị lệ thuộc vào điện thoại di động và smartphone khiến cho bất cứ liên lạc nào cũng bị ỷ lại vào đó. Thay vì nói với nhau một lời chúc, đến nhà thăm hỏi thì chỉ nhắn tin hay gọi điện sẽ khiến cho mọi thứ trở nên kém thân thiết và khô cứng.

Với sự lệ thuộc ngày càng nhiều vào điện thoại, mỗi người như tự có cho mình một thế giới riêng không can hệ đến ai khác. Trong các bữa tiệc, buổi gặp mặt, trò chuyện… thì vẫn thấy đó đây ai đó cầm điện thoại mà không hề có bất cứ sự tương tác nào với đối phương. Đối với những ai thiếu một bản lĩnh, chắc chắn điện thoại di động sẽ làm họ trở nên lãnh đạm với cuộc sống này.

Con người xa cách nhau hơn khi trong tay ai cũng một chiếc di động

Điện thoại di động tiềm ẩn những nguy cơ về tệ nạn xã hội

Smartphone đem lại rất nhiều thông tin bổ ích nhưng cũng không tránh khỏi việc tồn tại những thông tin đen làm sai lệch suy nghĩ của người dùng. Đã xảy ra nhiều trường hợp đau lòng của những cá nhân mù quáng, bị kích thích và làm theo những điều sai trái được chia sẻ tràn lan, không kiểm soát trên mạng xã hội. Đó chính là những mặt khuất mà chúng ta cần dũng cảm nhìn nhận và kiên trì đẩy lùi nó khỏi cuộc sống hôm nay.

Tác hại của điện thoại di động đối với cuộc sống con người là không hề nhỏ. Vì vậy hãy ý thức đúng đắn về nó để có biện pháp phù hợp nhằm hạn chế hậu quả có thể xảy ra.

Leave a Comment