Lừa đảo qua điện thoại, hãy cảnh giác!

Công nghệ ngày càng phát triển tiên tiến nhưng không thể phủ nhận rằng nó cũng là điều kiện để kẻ xấu lợi dụng làm hại chúng ta. Lừa đảo qua điện thoại là một trong muôn vàn tình huống trớ trêu đó. Làm thế nào để nhận diện và tố cáo chúng? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội nhé!

Lừa đảo qua điện thoại

Lừa đảo qua điện thoại đang trở nên muôn hình vạn trạng khi mà các đối tượng xấu ngày càng tinh vi hơn, biết lợi dụng những điểm yếu tâm lý người bị hại để trục lợi. Tuy vậy, chúng ta hoàn toàn có thể điểm mặt những chiêu thức lừa đảo này và tạm thời xếp chúng vào 3 nhóm sau đây:

Thông báo nợ phí điện thoại

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng các dịch vụ điện thoại nhưng không ghi nhớ chúng. Đây chính là sơ hở để kẻ xấu lợi dụng, bởi tình trạng nhớ nhớ quên quên sẽ khiến bạn trở nên bối rối, thậm chí tin cậy vào những thông báo nợ phí dịch vụ đến từ chúng.

Các đối tượng lừa đảo dạng này còn sử dụng những số điện thoại na ná hoặc thậm chí là giống tới 90% địa chỉ các nhà mạng lớn để người dùng dễ dàng sập bẫy. Tiêu biểu là đầu số bán hàng 18001166 của VNPT đã từng bị nhiều kẻ gian lợi dụng để ép buộc người dùng phải trả một khoản phí thanh toán khổng lồ. Cần phải lưu ý rằng, đầu số đó của nhà mạng chỉ tiếp nhận những cuộc gọi từ phía khách hàng chứ tuyệt đối không có chiều ngược lại. Vì vậy hãy cảnh giác với tất cả các tin nhắn, cuộc gọi, lời thoại… được gửi đến từ những đầu số này.

VNPT cảnh báo người dùng về vấn đề kẻ xấu mạo danh nhà mạng

Lợi dụng tình cảm để lừa đảo qua điện thoại

Có thể là do nhẹ dạ cả tin hoặc là sống quá sâu sắc mà người dùng rất hay bị lừa đảo qua điện thoại bằng chiêu thức lợi dụng tình cảm. Điển hình cho dạng này là 2 chiêu trò phổ biến nhắm vào đối tượng chủ yếu là phụ nữ hoặc người lớn tuổi.

Chiêu thứ nhất, kẻ xấu sẽ gọi điện đến bạn vào những khung giờ hết sức nhạy cảm như bữa ăn, đêm tối… và thông báo đến bạn một tin cực xấu: người nhà (bố, mẹ, chồng, con, anh, em, bạn bè….) đang bị tai nạn. Chúng cũng có thể nghĩ ra hàng nghìn lý do hợp lý để bạn tin chắc rằng chuyện đó là có thể. Đương nhiên, lần theo địa chỉ mà chúng cung cấp, bạn sẽ thấy đó là những nơi hẻo lánh và dễ bị cướp tài sản. Vì vậy hãy cảnh giác với những tin xấu hăm dọa, hãy gọi điện cho người thân để xác thực có đúng họ bị gặp nạn không, hoặc nếu không thể xác thực, bạn cũng nên đi đến đó với một nhóm người đủ để bảo vệ nhau.

Kẻ xấu thường gọi điện vào những khung giờ nhạy cảm, thông báo tin xấu làm người nhận hoang mang

Chiêu thứ 2 cần nhiều thời gian, công sức hơn nhưng cũng đồng thời sẽ lừa đảo được món lợi nhuận lớn hơn rất nhiều. Đó chính là kiểu “yêu đương qua điện thoại”. Để tăng lòng tin đối với những cá nhân thiếu thốn tình cảm, khao khát yêu thương, các đối tượng xấu có thể tự xưng là người nước ngoài, sở hữu khối tài sản lớn. Chúng sẽ quan tâm bạn trong từng bữa ăn, giấc ngủ, gọi điện nhắn tin hàng ngày để nai tơ mắc bẫy. Sau đó chúng sẽ gửi tặng bạn một món quà tình yêu giá trị và yêu cầu bạn chỉ cần trả cước quà mà thôi. Tuy nhiên để nhận được món quà đó, bạn phải đóng hàng trăm thứ thuế và phí dịch vụ vô lý mà không hề được nhận bất cứ cái gì từ “người tình ảo”.

Vì vậy đừng nên nhẹ dạ cả tin, khi phát hiện bất cứ dấu hiệu mập mờ, lợi dụng nào trong cái vỏ bọc tình cảm, hãy chặn liên lạc hoặc gọi đến cơ sở công an để nhận được trợ giúp.

Kẻ xấu lợi dụng tình cảm để moi tiền của những người nhẹ dạ cả tin

Lừa đảo qua điện thoại bằng những thông báo trúng thưởng

Dẫu biết rằng cái ngẫu nhiên đôi khi đem đến nhiều may mắn bất ngờ cho cuộc đời. Tuy vậy, thật là vô lý khi bạn không tham gia bất cứ game, chương trình… nào trước đó mà lại nhận được những thông báo trúng thưởng từ điện thoại. Phổ biến nhất là những tin nhắn với nội dung: Bạn đã trúng… hãy nhanh tay gọi đến số điện thoại sau để biết thêm thông tin chi tiết; hãy điền thông tin tài khoản ngân hàng để được chuyển khoản; hãy chuyển khoản để được nhận phần thưởng cực giá trị…

Rõ ràng chiêu thức mờ ám này lộ rõ vẻ vô lý tới khó tin của nó, nhất là những yêu cầu điền thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng mà chúng ta cần phải tránh xa. Đừng để lòng tham trong mỗi chúng ta bị lợi dụng và làm giàu cho chính lòng tham của kẻ khác.

Thông báo trúng thưởng tới điện thoại để lừa đảo người dùng

Tình trạng lừa đảo qua điện thoại là không thể tránh khỏi trong thời đại công nghệ hiện đại hiện nay. Chính vì thế mà hãy cảnh giác và dũng cảm tố cáo kẻ xấu để bảo vệ chính bản thân, gia đình, xã hội!

Leave a Comment