Lịch sử điện thoại di động diễn ra như thế nào?

Ngày nay, điện thoại di động là một trong những thiết bị điện tử không thể thiếu, đáp ứng mọi nhu cầu liên lạc, học tập, làm việc và giải trí của con người. Tuy vậy, không phải ai cũng biết về lịch sử điện thoại di động đã trải qua những mốc đáng ghi nhớ nào? Bạn cũng thắc mắc về điều này? Hãy tham khảo chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Điện thoại di động là gì?

Điện thoại di động còn được gọi phổ biến với nhiều cái tên khác như điện thoại cầm tay hay điện thoại kết nối không dây… Nó hoạt động trên nguyên lý kết nối sóng điện từ vào mạng viễn thông (hay còn gọi là “nhà mạng”) để truyền tải những dữ liệu liên lạc giữa hai đầu máy. Lịch sử điện thoại di động đã trải qua quá trình phát triển khoảng một nửa thế kỷ và đánh dấu những cái mốc lớn khó quên. Chiếc điện thoại di động ngày nay đã có những cải tiến khác xa và vượt bậc so với tổ tiên của nó, với đặc điểm nổi bật nhất là tích hợp với PDA (thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân) để đem đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Lịch sử điện thoại di động

Sự ra đời của điện thoại

Alexander Graham Bell với phát minh điện thoại đầu tiên trên thế giới

Nhà khoa học Alexander Graham Bell chính là người đã phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới. Phát minh này được công nhận và  nổi danh trên thị trường vào tháng 3 năm 1876. Nhiều chuyên gia khẳng định rằng, Alexander Graham Bell cùng với mốc này đã làm nên một đột phá mới trong phương thức liên lạc của loài người, thay thế cho phương thức cũ lạc hậu là điện báo trước đó.

Ba tháng sau đó, tức tháng 6 năm 1876, tại một hội chợ triển lãm thuộc Philadelphia, lần đầu tiên máy điện thoại được đưa vào sử dụng thực tiễn và rộng rãi hơn. Tuy nhiên ở những ngày đầu ra mắt và đưa vào sử dụng, máy điện thoại này được thiết kế khá cầu kỳ với những chi tiết trang trí Tây phương tinh tế. Tuy có sở hữu nhiều hình thức đa dạng nhưng nhìn chung máy điện thoại kiểu này sở hữu những đặc tính cơ bản sau: gồm 2 đầu (một đầu thu âm, một đầu phát âm) nối với nhau bằng một ống nghe. Là một chiếc máy điện thoại đời đầu với kết hợp hình thức sang trọng đắt tiền, phạm vi phổ biến của sản phẩm này dần thu hẹp lại trong giới giàu có, đại gia.

Chiếc điện thoại tại hội chợ triển lãm Philadelphia

Sau này, điện thoại tiếp tục được phát triển với nhiều dạng thức khác như bốt điện thoại hay điện thoại trong xe hơi. Bốt điện thoại đã từng rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới nhưng ngày nay nó chỉ còn tồn tại như một hiện vật của kỷ niệm tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình… Điện thoại trên xe hơi cũng đã là một thiết bị thuộc về quá khứ, không còn được sử dụng trong ngày nay.

Điện thoại trong xe hơi đã từng rất phổ biến

Sự ra đời của điện thoại di động

Sau sự ra đời và phát triển của điện thoại là lịch sử điện thoại di động. Điện thoại ngày càng được cải tiến với những thiết kế, kiểu dáng khác biệt… nhưng dần dần đều bộc lộ nhiều bất cập, nhất là ở tính di động của nó. Vì lý do này mà các chuyên ra công nghệ đã không ngừng nghiên cứu và cho ra đời thế hệ mới của điện thoại: điện thoại di động. Vào năm 1967, chiếc điện thoại di động được ra đời với cái tên “carry phone”. Tuy có vẻ như sản phẩm này đã bắt đầu tiệm cận với điện thoại di động hiện đại ngày nay nhưng thực tế nó chỉ mới nằm ở cái tên. Khối lượng và kiểu dáng của nó rất cồng kềnh có khi lên tới 5kg. Vì vậy, mặc dù được gọi là “di động” nhưng để di động được nó thì người dùng phải xách theo mình một cái hộp quá khổ như va-li với giá thành không hề rẻ chút nào.

Chiếc “carry phone” khá cồng kềnh vì quá khổ

Với những điểm bất tiện trên, “carry phone” chưa được thế giới công nhận là chiếc điện thoại di động đầu tiên mà danh hiệu này được trao cho chiếc điện thoại di động  Motorola Dyna TAC (năm 1973). Thiết bị này đã được rút gọn tổng trọng lượng đáng kể so với “carry phone”, chỉ còn lại khoảng trên dưới 1kg với thiết kế không khác gì một cục gạch. Năm 1983, Motorola Dyna TAC chính thức có mặt rộng rãi trên thị trường và được định giá lên tới 4,000 USD.

Chiếc điện thoại di động Motorola Dyna TAC có khối lượng khoảng 1kg

Kể từ đó đến nay, khoảng nửa thế kỷ đã trôi qua, nhân loại cũng được chứng kiến những thay đổi chóng mặt của điện thoại di động. Các hãng điện thoại lớn ra đời như Nokia, Blackberry, Samsung, LG, iPhone… lần lượt chiếm lĩnh thị trường và cải tiến các dòng điện thoại thông minh (smartphone) tích hợp nhiều tính năng vượt trội mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

Điện thoại di động ngày nay

Lịch sử điện thoại di động tuy phát triển không theo một đường thẳng nhưng nhìn chung luôn được cải tiến đi lên. Và, tìm hiểu về nó cũng chính là cách để chúng ta hiểu và trân quý những chiếc điện thoại đang trong tay mình.

Leave a Comment