Giải đáp khúc mắc của người dùng: Root điện thoại di động là gì?

Root điện thoại di động là gì? Là thuật ngữ mà nhiều người dùng smartphone vô cùng tò mò. Chính vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, đồng thời hướng dẫn cơ bản về root điện thoại dễ dàng và nhanh chóng.

Root điện thoại di động là gì?

Nhiều người dùng sử dụng smartphone một cách đơn thuần, nhà sản xuất cung cấp gì thì dùng thế. Vì vậy họ không biết root điện thoại di động là gì?, với họ root là khái niệm rất xa vời, nhưng thực tế nó lại rất gần gũi.

Root được hiểu theo nghĩa chung nhất là giành quyền kiểm soát hệ thống của thiết bị, giúp bạn tùy chỉnh cài đặt vượt qua rào cản bảo mật cao của nhà sản xuất.​​ Khi dùng root Android, thì ở đây root là việc mở khóa thiết bị Android để cho phép truy cập nhiều hơn đến phần mềm cốt lõi có thể đã bị nhà sản xuất thiết bị chặn.

Root điện thoại di động là gì?

Android được phát triển trên nền tảng Linux. Đối với Linux và những hệ điều hành UNIX khác thì root user tương đương với Administrator user trên Windows. Root user được quyền truy cập toàn bộ hệ thống file trong hệ điều hành và làm bất cứ điều gì mình muốn. Theo mặc định, người dùng sẽ không có quyền quản trị trên thiết bị Android và những ứng dụng nhất định sẽ không hoạt động khi không có quyền quản trị. Một số cài đặt, can thiệp sâu vào hệ thống cũng sẽ cần phải root máy mới có thể thực hiện được. Nói cách khác, Root Android là cách để bạn có được quyền quản trị trên thiết bị Android, từ đó có thể thực hiện những tinh chỉnh nâng cao hoặc can thiệp sâu vào file hệ thống.

Lợi ích của việc root điện thoại di động là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết lợi ích của việc root điện thoại di động là gì? thì chúng tôi sẽ có câu trả lời cho các bạn ngay dưới đây. Root máy có thể giúp điều chỉnh xung nhịp và điện thế cho CPU nhằm tăng tốc độ xử lý hoặc tiết kiệm pin, bổ sung các tính năng mà mặc định trong máy không hỗ trợ (ví dụ cài thêm Beats Audio, xLoud…).

Sau khi root máy thì người dùng cũng có thể gỡ bỏ hoàn toàn những ứng dụng được nhà sản xuất cài đặt sẵn trên smartphone mà bạn chẳng bao giờ dùng tới để tiết kiệm bộ nhớ và cải thiện tốc độ. Và đặc biệt sau khi root bạn có thể cài một bản Rom khác lên máy thay thế cho bản Rom được cài sẵn từ nhà sản xuất khi mua máy.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà root mang lại, cũng có không ít những bất lợi như: Bất lợi đầu tiên phải kể đến khi bạn root máy bạn sẽ bị từ chối quyền được bảo hành miễn phí từ nhà cung cấp thiết bị. Sau khi root, máy bạn sẽ không thể tự động cập nhật OTA từ hãng. Nhưng bạn có thể lên trang web hãng, tải bản cập nhật và cài đặt thủ công.

Dễ gây lỗi trong quá trình sử dụng nếu bạn lỡ tay xóa nhầm dữ liệu, ứng dụng hay phần mềm nào đó quan trọng của hệ thống. Có thể biến máy của bạn thành “độ chặn giấy” nếu quá trình root máy gặp trục trặc, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm xảy ra. Hệ điều hành có thể chạy không ổn định, thường xuyên báo lỗi vặt.

Hướng dẫn root điện thoại di động

Khi bạn đã hiểu được root điện thoại di động là gì? và ý nghĩa của nó, thì bạn có thể thực hiện root máy theo hướng dẫn sau. Lưu ý là mỗi hãng điện thoại có một cách root khác nhau, ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn root điện thoại Samsung Galaxy J7 Android 5.1.1 model SM-J700H.

Trước hết, trên điện thoại bạn thao tác như sau:

Bước 1: Bạn vào Cài đặt => Thông tin thiết bị => Thông tin phần mềm => Ấn 7 lần vào số phiên bản tạo để bật chế độ nhà phát triển.

Bước 2: Bạn vào Cài đặt => Cài đặt cho người phát triển => Bật chế độ => Bật chế độ usb debug và Mở khóa OEM. Lưu ý: có tài khoản Google, Samsung thì bạn nên logout ra hết.

Sau khi thao tác xong bạn tải công cụ để root

Bước 3: Tắt nguồn đợi 20 giây. Bấm tổ hợp 3 phím: giảm âm lượng + Home + Nguồn cùng lúc.

Bước 4: Bấm tăng âm lượng để vào chế độ download

Sau đó, bạn tiếp tục thao tác theo hướng dẫn trên máy tính:

Bước 5: Bạn giải nén thư mục vừa tải ở trên mình cung cấp

Bước 6: Chọn mở thư mục vừa giải nén.

Bước 7: Click chuột phải vào dòng phần mềm Odin3-v3.10.6 => Chọn Run as administrator.

Bước 8: Odin mở lên => Bạn chọn AP.

Bước 9: Chọn file CF-Auto-Root-j7e3g-j7e3gxx-smj700h.tar trong thư mục Root Samsung J7 => Chọn Open.

Bước 10: Bạn cài phần mềm Kies để máy nhận driver => Cắm cáp kết nối điện thoại với máy tính máy nhận cổng COM bạn nhấn Start để bắt đầu quá trình root => Chờ máy tự cài và khởi động lại là thành công bạn nhé.

Khi root xong các bạn sẽ thấy biểu tượng SuperSu. Kiểm tra qua phần mềm Root Check Basic​: Tại đây 

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn cũng đã tìm được lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi root điện thoại di động là gì? rồi đúng không. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật thú vị!

Leave a Comment