Hướng dẫn cách chạy lại hệ điều hành Android

Không có bất cứ thiết bị công nghệ nào có được khả năng hoạt động vĩnh cửu mà chẳng biểu hiện bất cứ sai xót gì. Android cũng nằm trong quy luật đó. Đây là lý do vì sao mà người dùng cần phải biết đến cách chạy lại hệ điều hành Android để khắc phục tình trạng trên cũng như cải thiện tốc độ hoạt động cho thiết bị của mình.

Hướng dẫn cách chạy lại hệ điều hành Android cho điện thoại

Cần làm gì trước khi cài lại hệ điều hành Android?

Không chỉ đối với Android, bất cứ hệ điều hành nào khi được cài đặt lại cũng dẫn đến tình trạng mất toàn bộ dữ liệu được lưu trong máy (bao gồm toàn bộ thiết lập, tài khoản mạng, hình ảnh, danh bạ, tin nhắn, nhạc, dữ liệu lưu ngoại tuyến…). Không phải là cách chạy lại hệ điều hành Android, các chuyên gia gọi đây là thao tác “Reset Factory Default” có nghĩa là khôi phục về nguyên bản. Để khôi phục nguyên bản trên hệ điều hành Android, bạn hãy thực hiện lần lượt qua các bước: vào Settings > Backup & Reset > nhấn Factory data reset > Chọn lệnh Reset phone. 

Thứ tự các lệnh thực hiện khôi phục nguyên bản hệ điều hành Android

Cần xác định rằng: khôi phục về nguyên bản có thể làm thiết bị giảm được tình nhiều tình trạng xấu nhưng nếu nó không thực sự hiệu quả hoặc máy vẫn có lỗi rất nặng như thường xuyên tự sập nguồn, bị đứng, không truy cập được vào hệ điều hành và reset liên tục thì hãy dùng đến cách chạy lại hệ điều hành Android sẽ được giới thiệu ở phần sau. Khi đã quyết định sử dụng phương án này, để toàn bộ dữ liệu không bị mất đi, người dùng cần thực hiện các thao tác sao lưu chúng sang một bên thứ 3 để sau khi chạy lại hệ điều hành sẽ chuyển từ bên thứ 3 đó vào lại máy. USB, bộ nhớ máy tính… là những nơi lưu trữ đáng tin cậy trong trường hợp này.

Sử dụng USB, bộ nhớ máy tính… để sao lưu giữ liệu Android trước khi chạy lại hệ điều hành

Cách chạy lại hệ điều hành Adroid

Bước 1: Tắt máy bằng các thao tác lệnh trên thiết bị Android có trong phần cài đặt, hoặc nhấn giữ nút nguồn trong vài giây để chọn lệnh tắt nguồn. Đối với những thiết bị Android có thể tháo lắp pin một cách dễ dàng thì người dùng cũng có thể tháo pin ra khỏi thiết bị của mình trong vài giây. Ở cách này, người dùng cần phải đợi khoảng 1 phút sau đó mới được nắp lại pin cho máy để đảm bảo cho sự thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Nhấn giữ cùng lúc phím nguồn và phím giảm âm lượng cho đến khi màn hình hiện ra giao diện Flash Mode (hay Recovery Mode), mọi thao tác tiếp theo của cách chạy lại hệ điều hành Android đều sẽ được thực hiện trên giao diện này.

Giao diện Flash Mode (hay Recovery Mode) của Android – nơi thực hiện quá trình chạy lại hệ điều hành

Bước 3: Ở giao diện Flash Mode (hay Recovery Mode) vừa xuất hiện, phím di chuyển (đối với Android bàn phím) và cảm ứng di chuyển (đối với Android màn hình cảm ứng) đều không thực hiện được. Bởi ở đây, người dùng chỉ có thể di chuyển sang các mục bằng phím âm lượng vật lý dọc thân máy. Cùng với đó, nút nguồn đảm nhiệm thêm chức năng chọn các mục. Hãy dùng các phím này để di chuyển qua các mục và nhấn chọn vào lệnh Wipe Data / Factory Reset.

Bước 4: Tiếp tục dùng phím giảm âm lượng để di chuyển đến mục xác nhận Yes — Delete All User Data, sau đó sử dụng nút nguồn để nhấn chọn phím Power để bắt đầu qua trình cài lại hệ điều hành trên thiết bị Android của bạn. Quá trình này đối với từng dòng máy sẽ xảy ra duy nhất một lần hoặc liên tiếp nhiều lần kể từ khi bắt đầu nhấn nút lệnh Power. Vì vậy mà người dùng tuyệt đối không được nhấn tắt nút nguồn hoặc tháo pin thiết bị trong toàn bộ quá trình. Bởi sự gián đoạn đột ngột có thể làm cách chạy lại hệ điều hành Android bị vô hiệu hóa, thậm chí còn xảy đến những lỗi còn nặng hơn so với máy khi chưa bắt đầu chạy lại.

Khi nhấn chọn Yes — Delete All User Data, toàn bộ dữ liệu trong máy sẽ bị xóa đi để bắt đầu cài đặt lại hệ thống Android

Những việc cần làm sau khi chạy lại hệ điều hành Android

Sau khi chạy lại hệ điều hành Android, việc đầu tiên cần làm là sao lưu lại toàn bộ dữ liệu mà trước đó bạn đã chuyển đến một bên thứ 3 tin cậy. Trong suốt quá trình sử dụng thiết bị sau này, cũng cần chú ý tới cách dùng sao cho an toàn nhất đối với Android. Chẳng hạn như không tự ý cài đặt những phần mềm độc hại, không dùng những tựa app quá nặng so với cấu hình thiết bị, hay tránh tối đa sự va đập mạnh của thiết bị, tránh ẩm ướt, tránh nhiệt độ quá cao… Một số lưu ý này có thể sẽ giúp hệ điều hành Android ít gặp phải những lỗi quá nặng và dĩ nhiên là như vậy là sẽ tránh cho người dùng những lần chạy lại hệ điều hành không mong muốn về sau.

Hãy bảo vệ hệ điều hành Android để giảm số lần chạy lại hệ điều hành trên thiết bị

Cách chạy lại hệ điều hành Android không khó, tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ các bước, cũng như toàn bộ khâu chuẩn bị, lưu ý sau khi thực hiện… để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment