Cách khắc phục lỗi Wifi trên Android cực đơn giản

Hệ điều hành Android đôi lúc gặp phải lỗi Wifi kể cả khi thiết bị đang rất gần với các mạng khả dụng. Điều này hạn chế nhiều tính năng của Android trong việc đáp ứng nhu cầu công việc, học tập, giải trí… của người dùng. Phiền toái là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục lỗi Wifi trên Android của thiết bị mình đang sử dụng. Do đó bài viết này sẽ đề cập đến một số trường hợp, nguyên nhân và cách giải quyết những lỗi đó để người dùng có thể tự khắc phục được vấn đề của mình.

Người dùng nên làm thế nào để khắc phục lỗi wifi trên Android?

Khắc phục lỗi thiết bị Android không tìm thấy mạng Wifi

Có 2 nguyên nhân chính khiến cho hệ điều hành Android không tìm thấy mạng Wifi trong khi các hệ điều hành khác lại làm được. Nguyên nhân thứ nhất thuộc về thiết bị: Android không được lập trình để khả dụng với mạng Ad-hoc nên nếu mạng muốn dùng loại mạng này thì chắc chắn Android không thể truy cập được. Nguyên nhân thứ hai thuộc về mạng: nếu quản trị mạng vì lý do bảo mật mà ẩn địa chỉ Wifi đi thì tất cả các thiết bị bao gồm cả Android đều không thể đăng nhập.

Các nhà phát triển hệ điều hành Android đã nhanh chóng thiết kế lại file wpa_supplicant trên Android để có thể khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên nó lại chỉ phù hợp với những thiết bị Android đã được root. Vì vậy, giải pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với đại đa số khách hàng nếu họ không phải là một người dùng Android chuyên nghiệp.

Vấn đề sẽ khả quan hơn với cách kết nối mạng ẩn từ Android. Để có thể truy cập được những mạng kiểu này, người dùng chỉ cần thực hiện theo các bước: Chọn Settings > Wifi > Add network, sau đó nhập SSID thật chính xác là được.

Cấu hình thủ công thiết lập mạng Wifi là giải pháp để Android kết nối được với mạng ẩn

Khắc phục lỗi Wifi của thiết bị Android bị mất kết nối thường xuyên

Tình trạng Wifi mất kết nối thường xuyên đôi khi có thể do máy chủ hoạt động thất thường nhưng cũng có thể do lỗi của người dùng Android. Nguyên nhân này xảy ra bởi người dùng chưa bật chế độ Keep Wifi on during sleep khiến hệ điều hành Android tự động ngắt kết nối mạng trong những trường hợp cần tiết kiệm pin.

Chỉ cần cho phép sự hoạt động của chế độ Keep Wifi on during sleep, người dùng Android sẽ được trải nghiệm tốc độ Wifi liên tục, không gián đoạn

Cách khắc phục lỗi Wifi trên Android trong trường hợp này được thực hiện theo các bước cực đơn giản sau:

Bước 1: Chọn menu Settings

Bước 2: Chọn lệnh Wifi, nhấn vào biểu tượng ba dấu chấm ở phía cuối của màn hình điện thoại, hoặc bạn cũng có thể chọn vào Configure cog – lệnh dễ nhận ra hơn thay vì các biểu tượng đó

Bước 3: Bật Keep Wifi on during sleep bằng cách nhấn chọn Yes/Always để kết nối Wifi không còn bị ngắt quãng

Khắc phục tình trạng tốc độ Wifi của thiết bị Android bị chậm

Thiết bị Android thường bắt mạng rất nhanh và hoạt động tốt nếu như máy chủ có tốc độ ổn định. Tuy nhiên trường hợp mạng được kết nối nhưng chạy rất chậm trên hệ điều hành Android thì không phải là không có. Vấn đề này xảy ra với mạng công cộng có thể do lượng người truy cập quá lớn khiến máy chủ bị quá tải. Và đương nhiên là với trường hợp này thì người dùng không có cách khắc phục lỗi Wifi trên Android nào.

Android đôi khi có tốc độ mạng chậm, thậm chí không kết nối được Wifi

Nhưng đối với những mạng không thuộc hệ thống công cộng thì người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra chúng bằng các ứng dụng hay công cụ kiểm tra mạng. Tại đây, người dùng có thể tra cứu được các thông số hữu ích như đường truyền, băng thông mạng, tốc độ download và upload… để xác định rõ nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Sau khi kiểm tra theo cách trên và thấy lỗi thuộc về Wifi thì người dùng có thể cải thiện chất lượng mạng khi chỉnh sửa file hệ thống cụ thể chứa cấu hình TCP/IP.

Khắc phục lỗi Wifi không hoạt động trên thiết bị Android

Rất nhiều người quá phức tạp khi tìm đến những cách khắc phục lỗi Wifi trên Android tốn thời gian, công sức mà đôi khi không đưa lại được hiệu quả đáng kể. Do đó mà các chuyên gia hàng đầu vẫn Android vẫn khuyên khách hàng rằng hãy thử những cách đơn giản để vấn đề được giải quyết nhanh hơn.

Một trong những mẹo khắc phục lỗi Wifi đó chính là tắt kết nối Wifi đi trong vài giây và bật lại. Nhiều người cũng sử dụng cách bật chế độ máy bay cho thiết bị Android trong một khoảng thời gian ngắn để kết nối lại Wifi. Đó đều là những thao tác hết sức đơn giản nhưng giúp thiết bị kết nối được với mạng đối với bất cứ hệ điều hành nào, kể cả Android.

Bật và tắt chế độ máy bay trong vài giây sẽ giúp hệ điều hành Android kết nối lại với Wifi và mang lại tốc độ mạng tuyệt vời hơn

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi Wifi trên Android cực đơn giản mà đem lại hiệu quả cao, giúp người dùng thêm hài lòng về hệ điều hành cũng như những trải nghiệm thú vị đến từ Android.

Leave a Comment