Khám phá cơ chế hoạt động của điện thoại gập sang trọng

Bước tiến công nghệ nào đã giúp chiếc điện thoại gập sang trọng Samsung Galaxy Fold có thể gấp gọn và sử dụng bình thường ở cả hai trạng thái gập và mở? Sự xuất hiện của chiếc Galaxy Fold đã thực sự gây không ít tò mò cho người yêu công nghệ. Vậy hãy cùng khám phá ngay cơ chế của chiếc điện thoại màn hình gập hoạt động thế nào ngay nhé!

Khám phá cơ chế hoạt động của điện thoại gập sang trọng

1. Giải mã công nghệ phía sau chiếc điện thoại gập sang trọng

Những điện thoại nắp gập được cho là trào lưu của những năm 2000, tuy nhiên đó lại là thiết kế vỏ sò với một phần là màn hình và nửa còn lại là bàn phím. Còn điện thoại smartphone màn hình gập thì sao? Đó chính là chiếc điện thoại có thể gập đôi màn hình cảm ứng mà không lo bị hỏng.

Thiết kế màn hình smartphone gập cao cấp tới từ Samsung
Thiết kế màn hình smartphone gập cao cấp tới từ Samsung

Giờ đây với sự phát triển của công nghệ màn hình cảm ứng và kết hợp các linh kiện chuyên dụng đã cho phép chiếc smartphone của bạn có thể gập lại mà không lo vỡ kính, hỏng pin, hay ảnh hưởng tới các linh kiện điện tử khác. Công nghệ màn hình OLED hay còn được biết đến là màn hình diot phát sáng hữu cơ hoạt động dựa trên cơ chế tạo xung điện thông qua lưới hợp chất hữu cơ. Nhờ vậy, thiết kế màn hình điện thoại tuy rất mỏng nhưng có khả năng uốn dẻo linh hoạt, không cần đèn nền mà vẫn có thể tái tạo những màu sắc đậm hơn màn hình LED thông thường.

Hiện công nghệ màn hình điện thoại gập sang trọng này được phát triển bởi chính Samsung. Cho nên sẽ không quá ngạc nhiên khi chiếc điện thoại Galaxy Fold phát hành bởi hãng đã trang bị công nghệ màn hình mới nhất này. Samsung cũng là nhà cung cấp màn hình cho các smartphone hàng đầu như Apple. Song song với điện thoại, công nghệ màn hình dẻo này cũng được các hãng sản xuất màn hình lớn như LG, Sony nghiên cứu phát triển và ứng dụng trên TV màn hình OLED và nhiều sản phẩm điện tử tiêu dùng khác.

Công nghệ màn hình OLED có khả năng uốn dẻo linh hoạt
Công nghệ màn hình OLED có khả năng uốn dẻo linh hoạt

Bên cạnh đổi mới công nghệ màn hình, các công ty còn nghiên cứu phát triển các linh kiện có khả năng bẻ cong khác như lớp phủ bảo vệ phía ngoài, bản mạch và pin lithium-ion. Với Samsung Galaxy Fold đã tìm ra lời giải cho những thách thức trên và sẽ tiếp tục hoàn thiện để tiết kiệm chi phí sản xuất tốt hơn.

2.  Tính ứng dụng thực tế của điện thoại màn hình gập

Một chiếc điện thoại màn hình gập khác gì so với smartphone thông thường và tính tiện ích của nó tới đâu? Đối với Samsung Galaxy Fold và Royole FlexPai, việc mở rộng diện tích màn hình tương đương một chiếc máy tính bảng mini cho phép người dùng có thể biến hóa nhanh chóng từ một chiếc điện thoại thành máy tính. Thiết kế gập nhỏ gọn cũng giúp thuận tiện mang theo khi di chuyển hay bỏ vào túi quần áo. Với diện tích màn hình lớn hơn sẽ nâng cao trải nghiệm giải trí, xem phim, lướt web hay xử lý công việc.

3. Những vấn đề cần cải tiến của điện thoại màn hình gập

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm đã được đề cập đến ở trên, đánh giá một cách khách quan, những chiếc điện thoại màn hình gập vẫn còn một số vấn đề cần cải thiện. Điển hình như với kích thước màn hình lớn hơn cần yêu cầu một viên pin dung lượng lớn hơn, các vật liệu uốn dẻo cần đa dạng hơn để thay thế những chi tiết uốn cong mà vẫn đảm bảo hoạt động bình thường của thiết bị. Hay như tấm kính phủ ngoài màn hình cũng cần sử dụng vật liệu vừa có khả năng uốn dẻo, vừa chống trầy xước, hạn chế xỉn màu.

Điện thoại màn hình gập cần tiếp tục hoàn thiện thiết kế tối ưu kích thước
Điện thoại màn hình gập cần tiếp tục hoàn thiện thiết kế tối ưu kích thước

Phần vỏ máy cũng yêu cầu sử dụng loại vỏ chắc chắn nhưng không quá dày để không làm tăng kích thước và trọng lượng máy. Tuổi thọ pin, các mạch điện và phần mềm tương thích vẫn cần tiếp tục phát triển để đáp ứng những thay đổi trong thiết kế này.

Sự xuất hiện của chiếc điện thoại gập sang trọng Samsung Galaxy Fold là một minh chức cho thành công trong việc hiện thực hóa và nâng tầm ý tưởng smartphone màn hình gập nên một tầm cao mới. Trong tương lai không xa hy vọng người dùng sẽ tiếp tục được trải nghiệm những công nghệ smartphone mới mẻ hơn nữa.

 

Leave a Comment