Điện thoại Samsung gấp màn hình đối đầu thử thách cho kẻ đi tiên phong

Galaxy Fold là một trong những chiếc điện thoại Samsung gấp màn hình đầu tiên được công bố và đón nhận không ít sự quan tâm của người dùng và giới công nghệ trên toàn thế giới. Là “kẻ tiên phong” vậy liệu Samsung Galaxy Fold phải đối mặt với những thách thức gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Điện thoại Samsung gấp màn hình đối đầu thử thách cho kẻ đi tiên phong

1. Samsung không phải “tay chơi thích nổi”

Chiếc điện thoại Samsung gấp màn hình Galaxy Fold được ra mắt với kỳ vọng sẽ mang lại “làn gió” mới, giúp giải nhiệt “cơn khát” công nghệ giữa bối cảnh thị trường smartphone đang dần bão hòa. Với mục tiêu bán hơn một triệu sản phẩm trong năm 2019, Samsung đã đầu tư phát triển hoàn thiện sản phẩm Galaxy Fold của mình, tăng khả năng cạnh tranh vượt trội hơn hẳn chiếc Mate X của Huawei cũng với thiết kế màn hình gập mới mẻ.

Galaxy Fold sở hữu thiết kế màn hình gập mới mẻ
Galaxy Fold sở hữu thiết kế màn hình gập mới mẻ

Tại sự kiện công nghệ MWC 2019, một loạt các thương hiệu di động hàng đầu như Sony, Xiaomi, Motorola hay LG cũng đã sẵn sàng tham gia cuộc đua công nghệ đầy tiềm năng này. Thị trường smartphone dường như cũng đang chờ đón những xu hướng mới, thay thế cho thiết kế smartphone dạng thanh đang thịnh hành.

2. Thách thức của kẻ đi tiên phong

Galaxy Fold, chiếc điện thoại Samsung gấp màn hình nổi tiếng nhất hiện nay đã chuẩn bị cho mình những thế mạnh, sẵn sàng đương đầu với thách thức của dòng smartphone mới này. Bên cạnh trang bị cấu hình mạnh mẽ với chip Snapdragon 855 mạnh nhất của Android hiện nay, RAM 12 và ROM 512GB đã không ngừng hoàn thiện thiết kế, khắc phục những hạn chế khách quan như khoảng hở màn hình lớn, màn hình dễ bong tróc, để lại vết do thiết kế gập.

Thực tế để sản xuất được một chiếc điện thoại nắp gập Samsung chất lượng, nhà sản xuất cần giải quyết được bài toán lớn về khoa học vật liệu. Đặc biệt là vật liệu thiết kế tấm nền OLED có khả năng uốn cong mà độ sáng không bị suy giảm, cấu tạo bản lề chắc chắn có thể giữ chắc màn hình ở trạng thái gập, không tự động mở. Hơn nữa còn là vấn đề về kích thước và dung lượng pin phù hợp với kích thước màn hình lớn hơn.

Thiết kế bản lề chắc chắn, thuận tiện gập mở Galaxy Fold
Thiết kế bản lề chắc chắn, thuận tiện gập mở Galaxy Fold

Trong tất cả các thách thức, tấm kính bảo vệ màn hình là rào cản lớn nhất đối với điện thoại màn hình gập. Theo đó, giải pháp của Samsung là sử dụng màn hình nhựa polymer. Chất liệu polymer vừa đủ linh hoạt để uốn cong theo thiết kế gập vừa có độ bền vừa phải, chống trầy xước ở mức độ va chạm nhất định.

3. Kết cấu thủy tinh – bí quyết thành công

Như đã nhắc tới ở trên, vật liệu Polymer có thể giúp giải quyết vấn đề thiết kế màn hình tạm thời nhưng về lâu về dài thì vật liệu thủy tinh mới là lựa chọn tối ưu hơn cả. Hiện công nghệ màn hình thủy tinh siêu mỏng (hơn sợi tóc) với sức bền cao cho phép mặt kính có thể uốn cong mà không bị gãy vỡ. Do yêu cần màn hình điện thoại gập cần lớp kính đủ dày để đảm bảo cứng cáp nhưng cũng cần đủ mỏng để có thể gập lại linh hoạt.

Công nghệ màn hình thủy tinh siêu mỏng độ bền cao đang được nghiên cứu phát triển
Công nghệ màn hình thủy tinh siêu mỏng độ bền cao đang được nghiên cứu phát triển

Tuy nhiên, hiện công nghệ kính thủy tinh này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm. Hy vọng sẽ sớm cho ra sản phẩm hoàn thiện để có thể ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị điện tử các cấp như smartphone gập với độ bền cao mà không lo để lại vết gấp như các loại vật liệu khác.

Hiện tại điện thoại Samsung gấp màn hình Galaxy Fold dù chưa thể đáp ứng hết 100% kỳ vọng của người dùng nhưng vẫn xứng đáng là chiếc điện thoại tiên phong, phá vỡ những rào cản công nghệ cố hữu để tạo dựng một hướng đi mới. Kèm theo những cải tiến của chiếc màn hình smartphone gập sẽ là yêu cầu phát triển những loại vật liệu mới, tối ưu hơn và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

 

Leave a Comment