Hướng dẫn khắc phục iPhone không tắt nguồn được

Tình trạng iPhone không tắt nguồn được là một sự cố khá nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng đến các trải nghiệm trên điện thoại của người dùng. Cùng đi tìm hiểu chi tiết các nguyên dẫn tới hiện tượng này, cũng như các giải pháp khắc phục iPhone không tắt được nguồn qua bài viết sau!

iPhone không tắt nguồn được | Nguyên nhân và giải pháp

Tổng hợp các nguyên nhân có thể gây ra sự cố iPhone không tắt được nguồn, kể đến như sau:

 • Người dùng mở nhiều ứng dụng một lúc. Khi đó, iPhone bị quá tải nên các bộ phận phải chạy hết hiệu suất, khiến máy bị đơ và không tắt nguồn được
 • Trong chiếc iPhone có lưu quá nhiều ứng dụng, dữ liệu, và người dùng luôn để nhiều tính năng chạy ngầm. Đây thói quen khiến bộ nhớ RAM bị đầy và máy thường xuyên hoạt động thiếu ổn định.
 • iPhone chưa được cập nhật lên phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất của nhà sản xuất Apple.
 • Phần mềm trên iPhone bị xung đột, tình trạng thường xảy ra khi điện thoại bị nhiễm virus, hoặc khi có một ứng dụng cài đặt nào đó không tương thích.
 • Phần cứng của iPhone đã bị hỏng, do các tác nhân như rơi rớt, va đập mạnh hoặc phải chịu những tác động tương tự gây hư hỏng.
Nguyên nhân iPhone không tắt nguồn được.
Nguyên nhân iPhone không tắt nguồn được.

Các phương pháp khắc phục iPhone không tắt được nguồn:

Cố gắng thử lại nhiều lần

Hãy chắc chắn xác định rằng chiếc điện thoại iPhone của bạn thật sự bị lỗi hay chỉ là tạm thời không thể thực hiện thao tác tắt nguồn. Bạn hãy thử lại bằng các phương pháp tắt nguồn iPhone như thông thường. Nếu thiết bị của bạn không tắt ngay lúc đó thì hãy tiếp tục thực hiện thêm từ 3 cho đến 5 lần nữa.

Thử tắt nguồn thêm một vài lần nữa.
Thử tắt nguồn thêm một vài lần nữa.

Cập nhật phiên bản hệ điều hành

Cập nhật sử dụng phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất cho chiếc điện thoại iPhone, là một thao tác được khuyến cáo thực hiện bởi nhiều chuyên gia công nghệ, cũng như nhà sản xuất Apple. Việc cài đặt phiên bản iOS mới, đem lại khá nhiều lợi ích có thể kể đến như: Gia tăng tính bảo mật, gia tăng hiệu năng xử lý, và đặc biệt là xóa bỏ những lỗi liên quan đến phần mềm…

Cập nhật iOS.
Cập nhật iOS.

Kích hoạt khôi phục cài đặt gốc

Nếu iPhone không tắt nguồn được do các tình trạng như máy đang bị đơ hoặc do xung đột phát sinh giữa các phần mềm. Lúc này bạn hãy tiến hành sử dụng khôi phục cài đặt gốc để điện thoại quay trở về trạng thái như khi xuất xưởng.

Khôi phục cài đặt gốc.
Khôi phục cài đặt gốc.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương pháp này, hãy chú ý đừng quên sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng có trên máy bằng iTunes hoặc nền tảng lưu trữ đám mây iCloud. Bởi vì khi bạn tiến hành khôi phục cài đặt gốc thì tất cả dữ liệu và cài đặt có trên điện thoại iPhone sẽ bị mất hết và máy sẽ trống trơn, tương tự như khi bạn mới unbox lần đầu tiên.

Kích hoạt AssistiveTouch trên iPhone

Nếu các phím vật lý trên điện thoại iPhone của bạn đã bị hỏng và không thể sử dụng thì hãy thử giải pháp thay thế với phần mềm AssistiveTouch. Ứng dụng này cho phép hiển thị một phiên bản của nút Home ảo trên giao diện chính của màn hình. Và với nút Home này, bạn có thể thực hiện mọi thứ giống như chức năng tương tự như các phím bấm vật lý có thể làm.

Để cài đặt ứng dụng AssistiveTouch và sử dụng phím Home ảo cho thiết bị, bạn đọc cần thao tác theo các bước như sau:​

Bước 1: Truy cập vào biểu tượng Cài đặt trên màn hình chính > Chọn Cài đặt chung.

Bước 2: Chọn tiếp mục Trợ năng > Ấn chọn vào tap AssistiveTouch để kích hoạt sử dụng tính năng này lên.

Kích hoạt AssistiveTouch.
Kích hoạt AssistiveTouch.

Với nút Home ảo, bạn có thể cài đặt và tùy chỉnh các thao tác thường sử dụng một cách vô cùng đơn giản.

Khởi động lại iPhone khi không tắt nguồn được

Khi bạn không thể thực hiện tắt nguồn iPhone, có thể đó không phải là vấn đề nghiêm trọng mà chỉ là hệ điều hành của hệ thống đang gặp một số lỗi phát sinh mà thôi. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tiến hành khởi động lại iPhone để hệ điều hành iOS dừng mọi tác vụ đang hoạt động ngầm có nguy cơ gây ra sự cố, giúp hệ điều hành load lại các file nguồn. Từ đó khôi phục hoạt động của điện thoại iPhone chạy mượt mà và ổn định hơn.

Có nhiều phương pháp khởi động lại điện thoại iPhone mà không cần thực hiện tắt nguồn, cụ thể như sau:

 • Sử dụng tính năng phím Home ảo (Cách kích hoạt và sử dụng được nêu ở mục bên trên)
 • Đợi điện thoại iPhone của bạn tiêu thụ hết pin để tự động tắt nguồn rồi sạc điện thoại kích hoạt máy trở lại.
Đợi cho máy hết pin và tự tắt nguồn.
Đợi cho máy hết pin và tự tắt nguồn.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng phương pháp này quá nhiều lần, nhất là khi máy đang hoạt động ổn định. Bởi vì, nếu phần mềm đang chạy mà bị cưỡng bức phải khởi động lại sẽ dễ gây ra những lỗi phát sinh khác sau một thời gian sử dụng.

Cách tắt nguồn iPhone khi bị đơ đơn giản nhất

Thao tác tắt nguồn hoàn toàn khi điện thoại iPhone của bạn bị treo, và không thể tắt máy như bình thường, được thực hiện như sau:

Dùng phím cứng

 • Bước 1: Tiến hành ấn rồi sau đó thả nhanh phím tăng âm lượng.
 • Bước 2: Ấn và sau đó thả nhanh phím giảm âm lượng.
Buộc tắt nguồn iPhone.
Buộc tắt nguồn iPhone.
 • Bước 3: Tiếp theo, hãy bấm và giữ phím nguồn bên phải, cho đến khi xuất hiện “quả táo Apple” là hoàn tất thao tác tắt nguồn.
Bấm giữ nút nguồn bên phải.
Bấm giữ nút nguồn bên phải.

Truy cập vào tính năng tắt nguồn trong cài đặt

 • Bước 1: Vào Cài đặt từ menu chính > Chọn Cài đặt chung.
 • Bước 2: Kéo xuống chọn vào mục Tắt máy.
Chọn mục tắt máy.
Chọn mục tắt máy.
 • Bước 3: Cuối cùng bạn kéo từ vị trí trái qua phải để tắt nguồn điện thoại iPhone.
Chọn trượt để tắt máy.
Chọn trượt để tắt máy.

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp nội dung thông tin liên quan đến nguyên nhân, và giải pháp khắc phục cho tình trạng iPhone không tắt nguồn được. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn đọc đã có thể tự tiến hành tắt nguồn của điện thoại iPhone khi máy bị treo, không may xảy ra trong quá trình sử dụng.

Leave a Comment