Thách thức dễ gặp phải khi triển khai CRM

Triển khai CRM có thể gặp phải những vấn đề gì? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Để kịp thời giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp, chúng tôi xin chia sẻ 5 thách thức dễ gặp phải nhất khi triển khai hệ thống CRM.

Thách thức dễ gặp phải khi triển khai CRM

1. Không biết vì sao nên sử dụng CRM

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải vấn đề không xác định rõ được mục tiêu khi triển khai CRM. Bởi doanh nghiệp đó hoàn toàn chạy theo xu hướng mà không căn cứ vào mục tiêu phát triển kinh doanh cụ thể. Đối với bất kỳ phần mềm CRM nào thì việc xác định rõ mục tiêu chính mới có thể phát triển ứng dụng CRM phù hợp với quy trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Bởi vậy, trước tiên doanh nghiệp cần nắm rõ chiến lược mục tiêu phát triển của mình để xác định chính xác tính năng cần có trên CRM. Từ đây thì việc triển khai CRM mới thực sự hiệu quả và phát huy được vai trò thiết thực.

2. Triển khai phần mềm CRM không phù hợp với doanh nghiệp

Vấn đề phần mềm CRM có phù hợp để triển khai tại doanh nghiệp hay không là một trong những câu hỏi quan trọng nhất nhận được sự quan tâm rất lớn. Phần mềm có tốt đến đâu với nhiều tính năng mà không phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp mình thì cũng không mang lại giá trị gì. Bởi vậy trước khi đưa ra quyết định lựa chọn phần mềm CRM doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng về mức độ phù hợp. Cần thiết thì cần có đánh giá chi tiết để tìm ra giải pháp phù hợp.

Không chỉ xem xét vấn đề ngay tại thời điểm đó mà doanh nghiệp nên cân nhắc xem hệ thống CRM đó có phù hợp với những mục tiêu phát triển trong tương lai hay không. Vai trò của CRM đối với quản lý thông tin khách hàng và quản trị doanh nghiệp là rất lớn. Song mức độ phù hợp còn quan trọng hơn.

3. CRM không tương thích với hệ thống doanh nghiệp

Trong quá trình triển khai CRM, các doanh nghiệp còn có thể gặp phải vấn đề khá lớn trong việc tích hợp CRM với các hệ thống khác. Nếu sử dụng phải phần mềm CRM khó tương thích với các ứng dụng, hệ thống khác có thể gây gián đoạn đến công việc. Và việc quản lý trên nhiều nền tảng khác nhau vừa tốn thời gian mà hiệu quả công việc lại không cao.

4. Không phù hợp với người dùng

Không phù hợp với người dùng

Sẽ là vô nghĩa nếu hệ thống CRM không phù hợp với nhiều người sử dụng. Những bước sử dụng đầu tiên chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Nếu doanh nghiệp không làm tốt bước tư vấn tâm lý giải thích cho nhân viên hiểu về những lợi ích mà CRM mang lại thì khó có thể khiến họ chấp nhận và sử dụng phần mềm CRM mà doanh nghiệp đã lựa chọn.

5. Nhân viên không có thói quen sử dụng phần mềm CRM

Thực trạng khá phổ biến ở nhiều doanh nghiệp đã triển khai CRM gặp phải là nhân viên không hiểu và không sử dụng CRM.

Để giải quyết được thách thức này, doanh nghiệp cần tìm hiểu nắm rõ thông tin vì sao nhân viên không sử dụng CRM. Từ đó mới có phân tích và cách giải quyết phù hợp. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng dẫn hỗ trợ nhân viên sử dụng phần mềm CRM. Và khai thác giá trị mà phần mềm mang lại trong công việc.

Nếu được trải khai đúng cách thì CRM chính là một giải pháp hoàn hảo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi; tiết kiệm thời gian công sức và chi phí trong quản lý.

Trên đây là những thách thức rất dễ gặp phải khi triển khai phần mềm CRM tại các doanh nghiệp. Hy vọng thông tin bài viết trên đã giúp doanh nghiệp lường trước được vấn đề và có các xử lý phù hợp. Việc này giúp việc triển khai CRM được hiệu quả mang lại giá trị thiết thực cho khách hàng và chính doanh nghiệp của bạn.

Amis CRM

Quý anh/chị quan tâm giải pháp CRM, xin mời truy cập trang web amis.misa.vn hoặc liên hệ hotline tư vấn 090 488 58 33 !

Leave a Comment