Tăng tốc điện thoại Android bằng cách nào?

Thông thường, các phiên bản smartphone mới với cấu hình cao hơn sẽ hoàn thành các tác vụ một cách nhanh chóng. Nhưng khi không nâng cấp một chiếc Android như thế, làm thế nào để sở hữu trải nghiệm đó với chính thiết bị hiện có của mình? Hãy tham khảo những cách tăng tốc điện thoại Android qua một số mẹo sau đây nhé!

Làm thế nào để tăng tốc điện thoại Android?

Tăng tốc điện thoại Android bằng cách luôn cập nhật

Thế giới công nghệ thay đổi từng giây, từng phút và điều đó không ngoại trừ việc các chuyên gia Android thường xuyên cho ra đời các phiên bản cấu hình, hệ điều hành mới, khắc phục lỗi qua bản vá (patch) hoặc bản sửa (bug fix)… Vì vậy, nếu như người dùng cảm thấy thiết bị Android của mình đang dần chậm chạp hơn trong việc xử lý tác vụ, mắc các lỗi ứng dụng, hệ điều hành… thì nhất thiết phải chú ý tới các cập nhất mới nhất từ thế giới công nghệ này.

Để kiểm tra điện thoại Android đã được cập nhật mới nhất chưa, cách đơn giản nhất là người dùng vào Settings (Cài đặt) > About Device (Thông tin thiết bị) > Software Update (Cập nhật phần mềm). Ngoài ra, cũng có thể sử dụng kết hợp các thông tin cập nhật được đăng tải trên các báo, diễn đàn, phương tiện truyền thông… với phần Giới thiệu máy trong Cài đặt để có kết quả tương tự.

Người dùng cần chú ý tới các thông tin công nghệ mới nhất để nhanh chóng cập nhật cho điện thoại Android của mình.

Dọn dẹp bộ nhớ và đóng các ứng dụng đang chạy ngầm để tăng tốc điện thoại Android

Có vô vàn ứng dụng hữu ích trong cửa hàng làm tăng hiệu năng của Android nhưng đồng thời cũng tồn tại một số ứng dụng có hại cho thiết bị của người dùng. Nó có thể làm tiêu tốn nhiều pin, khiến máy chạy chậm hơn so với tốc độ lý tưởng khi mới “đập hộp”. Thông thường, điện thoại Android sẽ tự động thông báo những ứng dụng nào đang cản trở tốc độ tác vụ hay làm hao pin và yêu cầu được buộc dừng ứng dụng đó. Do đó, muốn làm thiết bị của mình mượt mà hơn, đừng bỏ qua những nhắc nhở này.

Ứng dụng chạy ngầm hay chạy dưới nền có ưu điểm là luôn tự động cập nhật mặc dù người dùng không trực tiếp sử dụng ứng dụng đó. Tuy nhiên quá nhiều ứng dụng chạy ngầm sẽ làm hiệu năng của hệ điều hành Android tiêu tốn nhiều tài nguyên và trở nên chậm chạp hơn rất nhiều. Vì vậy đóng các ứng dụng đang chạy ngầm cũng là một gợi ý tốt để Android vận hành êm ả hơn.

Xóa các ứng dụng không cần thiết hoặc ứng dụng đang chạy ngầm là cách để tăng tốc Android

Sử dụng tính năng bảo trì thiết bị của hệ điều hành Android để tăng tốc điện thoại Android

Hiện nay nhiều phiên bản Android đã sử dụng tính năng Bảo trì thiết bị Android vô cùng hữu ích. Để kích hoạt tính năng này, người dụng chỉ cần chọn nó trong phần cài đặt của máy. Tại đây, màn hình sẽ hiển thị số phần trăm tối ưu thiết bị hiện có, tất nhiên là sẽ nhỏ hơn 100% trong quá trình sử dụng. Vì vậy để bắt đầu, người dùng cần nhấn một nút duy nhất là “Tối ưu ngay”. Khi đó hệ thống sẽ tự động bật Quét virus, phát hiện ứng dụng độc hại, phát hiện lỗi treo ứng dụng, phát hiện sử dụng pin bất thường, giải phóng bộ nhớ… làm cho phần trăm tối ưu sẽ là tuyệt đối (100%).

Tính năng bảo trì thiết bị rất hữu ích cho tốc độ xử lý tác vụ của Android

Cài đặt bản ROM tùy chỉnh để tăng tốc điện thoại Android

Đối với những người dùng đang sở hữu một thiết bị cũ hay một thiết bị Android dự phòng thì cài đặt bản ROM tùy chỉnh chính là một cứu cánh tuyệt vời để tăng tốc cho Android.

Bản ROM từ Google hoặc từ nhà phát hành dĩ nhiên là an toàn và đáng tin cậy, nhưng khi không còn nhận được sự hỗ trợ này, người dùng cần tìm đến các bản ROM tùy chỉnh. ROM tùy chỉnh là bản không chính thức, được phát hành từ cộng đồng nhưng nếu cập nhật nó, người dùng sẽ có cơ hội được trải nghiệm những tốc độ xử lý tác vụ nhanh hơn, phản hồi mượt mà hơn rất nhiều.

Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nhất là đối với những người dùng chưa thực sự vững tay và am hiểu về thế giới công nghệ. Việc lựa chọn sai bản ROM tùy chỉnh hoặc bản không tương thích có thể dẫn đến trường hợp “cải lùi” thiết bị, thậm chí đưa chiếc Android của bạn trở về thời kỳ “cục gạch”. Vì vậy, hãy thật sự cân nhắc khi ở trong tình thế này, trước khi nhận về bản ROM tùy chỉnh, hãy tham khảo kỹ lưỡng và nhờ sự trợ giúp từ cộng đồng.

Cài đặt bản ROM tùy chỉnh có thể làm thiết bị Android vận hành mượt mà hơn nhiều lần

Trên đây là một số mẹo hay mà người dùng có thể tham khảo để tăng tốc điện thoại Android của mình. Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị này để đem lại cuộc sống mới cho thiết bị của mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment