iPhone 14 Lock là gì? Có nên mua hay không?

Hiện nay, đối với nhiều người dùng thì việc sở hữu chiếc điện thoại iPhone 14 cũng là điều khá khó khăn bởi vì giá thành khá đắt đỏ. Đó cũng chính là lý do vì sao một số khách hàng lại quyết định lựa chọn mua phiên bản iPhone 14 Lock vì nó có giá thành “hạ nhiệt” hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu iPhone 14 Lock là gì? Điều gì sẽ gặp phải khi mua nó? Hãy cùng tìm trong bài viết ngay sau đây nhé.

iPhone 14 Lock là gì?

iPhone 14 Lock được hiểu đơn giản đó là phiên bản iPhone 14 được phân phối và sản xuất bởi Apple với mục đích bán kèm với hợp đồng của nhà mạng, nghĩa là sản phẩm chỉ có thể hoạt động trên hệ thống khóa mạng từ phía nhà sản xuất hay còn được gọi là khóa mạng. Điều này có nghĩa điện thoại iPhone 14 chỉ có thể hoạt động với một công cụ mạng di động duy nhất và tất nhiên sẽ không thể sử dụng với các nhà mạng khác.

iPhone 14 Lock nghĩa là gì?

iPhone 14 Lock có tốt không?

Ưu điểm

iPhone 14 Lock được nhiều người dùng lựa chọn bởi sự chênh lệch về giá cả. Khi có mức giá thành thấp hơn so với bản iPhone 14 quốc tế. Đồng thời, iPhone 14 Lock vẫn được trang bị đầy đủ các tính năng về cấu hình và thông số kỹ thuật giống như các phiên bản cao cấp khác do Apple sản xuất. Người dùng hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc iPhone 14 Lock với phong cách thiết kế cũng như chất lượng phần cứng hoàn toàn tương tương với bản quốc tế nhưng lại có chi phí thấp hơn.

iPhone 14 Lock được nhiều người dùng lựa chọn bởi sự chênh lệch về giá cả

Khi mua iPhone 14 Lock, người dùng cũng nên lưu ý rằng bạn chỉ có thể sử dụng điện thoại di động với nhà mạng mà mình đã ký hợp đồng. Tuy nhiên, nếu như bạn không yêu cầu sử dụng nhiều nhà mạng khác nhau thì việc mua iPhone 14 Lock có giá thành rẻ hơn có thể sẽ  là một lựa chọn tốt.

Nhược điểm

Một nhược điểm lớn nhất của iPhone 14 Lock đó là thiết bị chỉ cho phép người dùng có thể kết nối với một nhà mạng đã đăng ký trước đó. Việc này sẽ khiến cho người dùng bị phụ thuộc vào nhà mạng trong quá trình sử dụng điện thoại và tuyệt đối không thể sử dụng SIM của các nhà mạng khác. Ví dụ, nếu như mua iPhone 14 Lock từ Nhật Bản, thì sẽ chỉ có thể sử dụng SIM tại Nhật Bản và tất nhiên bạn sẽ không thể sử dụng SIM của Việt Nam.

Thiết bị chỉ cho phép người dùng có thể kết nối với một nhà mạng 

Tuy nhiên, người dùng cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này, bởi khi về Việt Nam, iPhone 14 Lock thường sẽ được ghép SIM để mở khóa mạng. Do đó, người dùng sẽ  có thể sử dụng SIM của bất kỳ nhà mạng nào mà bạn muốn, tuy nhiên, việc sử dụng SIM ghép này sẽ rất dễ gặp rủi ro, ví dụ như không thể hoạt động do những hạn chế từ Apple, sóng điện thoại bị yếu hoặc thường xuyên gặp các trạng thái chờ đợi.

Ngoài ra, việc mua một chiếc iPhone 14 Lock cũng sẽ gặp phải những rủi ro khác như dễ mua phải hàng giả hoặc hàng kém chất lượng. Tóm lại, bạn phải thật cẩn trọng và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua một chiếc iPhone 14 Lock.

So sánh iPhone 14 Lock và chính hãng VN/A

Hiện nay iPhone 14 Lock đang được nhiều người dùng quyết định lựa chọn nhờ ưu điểm lớn nhất đó chính là việc cạnh tranh về giá  thấp hơn so với iPhone 14 quốc tế. Trong khi đó iPhone 14 Lock thì vẫn được trang bị đầy đủ các tính năng cũng như thông số kỹ thuật giống các phiên bản chính hãng khác của Apple sản xuất cụ thể như iPhone 14 VN/A chính hãng. 

So sánh iPhone 14 Lock với hàng chính hãng VN/A

Nếu như iPhone 14 Lock chỉ cho phép người dùng có thể kết nối với một nhà mạng đã đăng ký trước đó. Thì iPhone 14 chính hãng VN/A hoàn toàn có thể sử dụng SIM của bất kỳ nhà mạng nào tại Việt Nam mà không cần phải bẻ khoá nhà mạng hoặc sử dụng SIM ghép như trên iPhone 14 Lock. 

Lưu ý khi chọn mua iPhone 14 Lock

Kiểm tra thông qua camera

Có một cách để người dùng có thể kiểm tra xem chiếc iPhone đó có phải là iPhone 14 Lock hay không thông qua việc sử dụng ứng dụng camera mặc định trên điện thoại. Nếu như âm thanh khi bạn nhấn chụp ảnh vẫn không thể tắt mặc dù đã sử dụng nút gạt âm lượng ở điện thoại thông minh, thì đó rất có thể là một chiếc iPhone 14 Lock.

Kiểm tra thông qua âm thanh camera

Tình trạng người dùng không thể tắt âm thanh của camera xuất hiện phổ biến ở các dòng iPhone Lock, đặc biệt là ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Một trong những lý do của tình trạng này đó tại các quốc gia này người dùng được tôn trọng quyền riêng tư và không muốn sử dụng camera để chụp hay quay lén người khác mà không được sự cho phép. Điều này sẽ giải thích tại sao máy ảnh trên những chiếc điện thoại khóa sẽ không cho phép tắt âm thanh.

Check IMEI của iPhone

Đây cũng  là một cách khá đơn giản để có thể kiểm tra xem iPhone của bạn có phải là hàng Lock hay không. Cách thực hiện  như sau:

  • Đầu tiên, người dùng mở ứng dụng “Điện thoại” trên iPhone, sau đó nhập thao tác *#06# và nhấn nút gọi. Lúc này số IMEI của điện thoại sẽ được hiển thị lên màn hình điện thoại.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra số IMEI của điện thoại bằng cách vào phần Cài đặt >> Chọn Cài đặt chung >> Chọn phần Giới thiệu.
  • Sau khi bạn đã kiểm tra số IMEI, tiếp theo hãy truy cập vào trang web IPhoneIMEI. Sau đó nhập số IMEI mà mình vừa kiểm tra và nhấn Enter. Lúc này, trang web sẽ hiển thị lên thông tin về iPhone của bạn.

Kiểm tra IMEI trên iPhone

Sử dụng SIM của nhiều nhà mạng khác nhau

Đây cũng được xem là một phương pháp khá đơn giản và dễ thực hiện nhất để có thể kiểm tra loại iPhone mà bạn đang sở hữu có phải iPhone 14 Lock hay không. Người dùng chỉ cần gắn một chiếc SIM của bất kỳ nhà mạng nào vào chiếc iPhone 14 của mình. Nếu như điện thoại nhận được SIM và hiển thị lên sóng, thì hãy thực hiện tương tự với một chiếc SIM khác của một nhà mạng khác. Nếu cả hai chiếc SIM đều nhận sóng thì iPhone 14 đó của bạn là phiên bản quốc tế. Còn nếu iPhone 14 đó không nhận được một trong hai SIM thì đó là chiếc iPhone 14 Lock.

Kiểm tra qua SIM điện thoại

Kiểm tra mã xác nhận dành riêng cho SIM (ICCID)

Cuối cùng người dùng cũng có thể kiểm tra xem iPhone 14 của mình có phải là bản Lock hay không bằng cách vào phần Cài đặt >> Cài đặt chung >> Giới thiệu >> ICCID. Dưới đây sẽ là cách để bạn phân biệt:

  • Nếu như dãy số ICCID bắt đầu bằng “8984”, thì iPhone 14 đó là bản quốc tế.
  • Nếu như dãy số bắt đầu với 4 chữ số không phải là “8984”, thì đó là iPhone 14 Lock.

Kiểm tra qua mã xác nhận ICCID

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin liên quan đến iPhone 14 Lock dành cho người dùng. Việc bạn quyết định có nên mua iPhone 14 Lock hay không sẽ còn phải phụ thuộc vào khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng cũng như cân nhắc các rủi ro liên quan. Bạn hãy nên cân nhắc và đưa ra quyết định hợp lý cho mình.

Xem thêm:

Leave a Comment