Chống sét lan truyền là gì? Nguyên lý hoạt động của chống sét lan truyền

Chống sét lan truyền là gì? Vì sao bạn cần chống sét lan truyền? Nguyên lý hoạt động của biện pháp chống sét này cũng như một số lưu ý cần biết khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền… Tất cả sẽ được bật mí qua các chia sẻ và giải đáp sau của chúng tôi.

Chống sét lan truyền là gì?

Chống sét lan truyền là gì?
Chống sét lan truyền là gì?

Như chúng ta đã biết sét đánh sẽ gây ra một luồng điện áp rất lớn lên tới vài nghìn volt tại thời điểm va chạm. Điện áp này sau thời gian sẽ giảm dần phụ thuộc lớn vào đất đai và khoảng cách va đập…

Đồng thời hệ thống điện áp do sét gây ra cũng có thể lan truyền thông qua các đường dây tín hiệu nguồn: dây điện thoại, dây điện… Từ đó theo hệ dây dẫn của các công trình mà truyền trực tiếp vào các thiết bị điện gây cháy nổ hoặc hư hại. Góp phần không nhỏ trong việc gây thiệt hại về tài sản và tiền bạc.

Do đó, chống sét lan truyền thực chất là một trong những hệ thống được thiết kế nhằm giảm mức độ nguy hại của sét khi đánh trực tiếp. Từ đó giúp bạn bảo vệ các công trình và hệ thống các thiết bị điện tốt hơn.

Chống sét lan truyền có mấy loại?

Chống sét lan truyền có mấy loại?
Chống sét lan truyền có mấy loại?

Hiện nay có tất cả 3 loại chống sét lan truyền khác nhau:

  • Chống sét lan truyền trên Camera;
  • Chống sét trên đường truyền tín hiệu;
  • Chống sét trên tủ điện;

Cả ba hình thức trên đều đều hoạt động dựa trên nguyên tắc cắt lọc trực tiếp xung điện trên đường cấp nguồn tại thời điểm nhập vào trạm. Để từ đó giảm thiểu mọi nguy cơ thiệt hại về kinh tế cũng như hưng hỏng thiết bị.

Một số lưu ý cần biết khi thiết kế hệ thống chống sét lan truyền

Khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền bạn cần lưu ý đến những điểm sau để mang lại hiệu quả cao nhất:

  • Điện áp cho qua: Bạn nên lựa chọn điện áp lớn nhất tại điểm kết nối với hệ thống thiết bị chống sét;
  • Cường độ: Cường độ là thước đo dùng để xác định khả năng chịu đựng xung sét của thiết bị chống sét. Chính vì thế bạn cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn cường độ dòng sét;
  • Hệ thống chống sét lan truyền phải được thiết kế độc lập với hệ thống chống sét và được tính toán cụ thể và chi tiết. Tuyệt đối không được tận dụng những đường dây tiếp địa chung hay dây nối mát để truyền trực tiếp tín hiệu sét lan truyền. Bởi nếu làm vậy sẽ gây nguy hiểm cả người và của mỗi khi có mưa giông, sấm sét.

Cách lựa chọn bộ chống sét lan truyền

Lưu ý cần biết khi lựa chọn hệ thống chống sét lan truyền
Lưu ý cần biết khi lựa chọn hệ thống chống sét lan truyền

Việc lựa chọn hệ thống bộ chống sét lan truyền sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả bảo vệ và tính năng của sản phẩm. Chính vì thế khi quyết định mua bạn cần cân nhắc thật kỹ để có thể đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất.

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu lớn và nhỏ khác nhau cung cấp dòng sản phẩm chống sét lan truyền. Tuy nhiên, được coi là một trong những sản phẩm có ưu điểm nổi trội hơn cả phải kể đến các thương hiệu đến từ Đài Loan, Hàn Quốc hoặc Đức. Do đó, khi lựa chọn bạn cần cân nhắc kỹ.

Tìm kiếm các nhà phân phối chất lượng

Sau khi đã lựa chọn cho mình được 1 model phù hợp thì bạn nên tìm đến các nhà phân phối uy tín. Bởi với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề các đơn vị này thường có chế độ cam kết rõ ràng hơn. Đồng thời giá bán luôn có sự niêm yết rõ ràng không có chuyện tăng đột xuất.

Tìm hiểu kỹ thông số và hiệu năng

Mỗi một modem chống sét lan truyền lại có một thông số kỹ thuật khác nhau. Chính vì thế tùy thuộc vào mục đích sử dụng, tùy thuộc vào ngân sách mà bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chống sét lan truyền là gì? Cách lựa chọn bộ chống sét an toàn cũng như một số lưu ý cần biết khi thi công lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền. Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang lại cho bạn nhiều tư vấn hữu ích.

Sưu tầm: https://chongsetjsc.com/

Leave a Comment