6 lý do Windows Server 2016 dành cho mọi doanh nghiệp

Hệ thống Windows Server là một hệ thống mang lại sự tương tác dễ dàng cũng như sự thân thiện đối với người dùng. 

Phần lớn các chức năng mới trong Windows Server 2016 nhằm vào các doanh nghiệp lớn muốn hỗ trợ cơ sở hạ tầng phức hợp công nghệ kết nối đám mây cá nhân hoặc công cộng và cần tới công nghệ container được Docker phổ biến.

Tuy nhiên, một số tính năng cũng có thể mang lại lợi ích cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều đáng chú ý là những thứ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp không chỉ là những tính năng mới mà Windows Server 2016 còn ngày càng mạnh mẽ và cải tiến về bảo mật.

1. Hyper-converged infrastructure

 Công nghệ Hyper-converged infrastructure (HCI) được xây dựng trong Windows Server 2016 với mục đích cung cấp một hệ thống dịch vụ Windows Server trên máy tính cây một cách có hiệu quả cao.

Microsft đã tích hợp tính năng này vào Windows Server 2016 để tổ chức sở hữu hệ điều hành server này có thể hoạt động thông thường với ít nhất 4 hoặc nhiều server hơn cùng hoạt động với ổ cứng trong kết nối khăng khít.

Hyper-V mở rộng tất cả các máy chủ trong cụm HCI sao cho tải công việc tự động chuyển đổi giữa các máy chủ (hoặc trong trường hợp hệ thống hoặc lỗi dịch vụ hoặc trong quá trình cập nhật / cập nhật). Storage Spaces Direct (thêm về điều này trong phần tiếp theo) cung cấp khả năng dự phòng và khả năng phục hồi RAID giống như trên nhiều ổ đĩa và nhiều máy chủ để lưu trữ cực nhanh và có sẵn cao.

 Và mạng được xác định bằng phần mềm (SDN) cung cấp kết nối tốc độ cao giữa các nút cụm HCI để tách biệt lưu lượng mà không cần các ứng dụng liên tục chuyển “ra” mạng sang các máy chủ khác trên mạng LAN, mà thay vào đó giữ lưu lượng bên trong cho HCI mạng cho ứng dụng cực nhanh để truyền thông ứng dụng.

2. Cách phiên bản của WindowsServer 2016

Windows Server 2016 được phân ra làm các phiên bản với các tính năng chuyên dụng hỗ trợ tối đa cho các yêu cầu phát triển khác nhau của các doanh nghiệp:

  • WindowsServer 2016 Datacenter: Sừ dụng cho các trung tâm dữ liệu đám mây và các môi trường ảo hóa cao.
  • WindowsServer 2016 Standard: Sử dụng trong môi trường vật lý
  • WindowsServer 2016 Essentials: Dành cho các danh nghiệp có quy mô nhỏ có tối đa là 50 thiết bị bao gồm cả laptop và máy tính để bàn.
  • WindowsServer 2016 MultiPoint Premium Server: Dành cho máy chủ có chức năng lưu trữ và chỉ cho phép người dùng truy cập đọc thông tin.
  • WindowsStorage Server 2016: Dành cho giải pháp lưu trữ OEM chuyên dụng
  • Microsoft Hyper-V Server 2016: Miễn phí download.

3. Máy ảo được bảo vệ (Shielded VM/ Virtual Machine)

Hyper-V mở rộng tất cả các máy chủ trong cụm HCI sao cho tải công việc tự động chuyển đổi giữa các máy chủ (hoặc trong trường hợp hệ thống hoặc lỗi dịch vụ hoặc trong quá trình cập nhật / cập nhật).

 Storage Spaces Direct (thêm về điều này trong phần tiếp theo) cung cấp khả năng dự phòng và khả năng phục hồi RAID giống như trên nhiều ổ đĩa và nhiều máy chủ để lưu trữ cực nhanh và có sẵn cao.

Và mạng được xác định bằng phần mềm (SDN) cung cấp kết nối tốc độ cao giữa các nút cụm HCI để tách biệt lưu lượng mà không cần các ứng dụng liên tục chuyển “ra” mạng sang các máy chủ khác trên mạng LAN, mà thay vào đó giữ lưu lượng bên trong cho HCI mạng cho ứng dụng cực nhanh để truyền thông ứng dụng.

4. Storage Spaces Direct

Một thành phần quan trọng của HCI có thể được chia nhỏ và được triển khai giống như lưu trữ tốc độ cao / có sẵn là Storage Spaces Direct.

Với chi tiêu CNTT trên mạng lưu trữ (SAN) là một trong những chi phí liên tục tăng trưởng hàng đầu cho các doanh nghiệp.

 Storage Spaces Direct đã cung cấp cho doanh nghiệp một cách để có được tốc độ cao I / O đĩa và dự phòng mà không cần đầu tư thêm vào SAN đắt tiền.  Không gian lưu trữ Trực tiếp chạy ra khỏi hệ thống Windows Server 2016 với các đĩa máy chủ – một máy chủ rack điển hình của HP hoặc Dell là tất cả những gì cần thiết.

5. Nano Server

Tại sao Nano Server lại xuất hiện? Một trong những mục tiêu thiết kế quan trọng là cắt giảm số lần khởi động lại toàn bộ hệ thống. Ngay cả các bản vá Tuesday định kỳ (phát hành vào ngày thứ Ba thứ hai mỗi tháng) của Microsoft cũng cần hệ thống khởi động lại.

Mục tiêu thiết kế tiếp theo là giảm dung lượng Windows. Nếu ảnh hệ điều hành nhỏ hơn thì sẽ rất tiện lợi để làm những công việc trên. Đồng thời, bạn cũng có thể tạo mật độ VM cao hơn, giảm được chi phí và tăng năng suất.

Ngoài ra, Microsoft cũng đưa ra vài tính năng và role tùy chọn cho máy chủ, loại bỏ hoàn toàn giao diện trên màn hình máy tính cho người dùng, bỏ hỗ trợ tương thích ứng dụng 32-bit. Một instance chỉ tiêu tốn không quá 512MB dung lượng lưu trữ và chiếm dụng bộ nhớ dưới 300MB, tùy vào cấu hình.

Đây là sự khác biệt rất lớn đối với một instance dựa trên Nano để hoạt động như một máy ảo, giúp kiến trúc host gọn gàng, tinh giản nhất. 

 Nhưng nó không được sử dụng phổ biến vì đây là giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp lớn hơn, phù hợp với giải pháp điện toán đám mây tất cả trong một và điện toán hội tụ. Hoặc Nano Server phù hợp với doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ đã thuần thục về các quy trình liên quan đến DevOps và bộ chứa để họ có thể triển khai ứng dụng dễ dàng.

6. Container

Microsoft đang làm việc với nhóm phát triển Docker để mang container dựa trên Docker vào Windows Server.  Chúng cho phép bạn tách các ứng dụng và dịch vụ một cách nhanh chóng để dễ quản lý. Windows Server 2016 cung cấp hai loại dịch vụ chứa khác nhau:

Windows Server Container: Loại container này dành cho các khối lượng công việc có độ tin cậy thấp và không cần quan tâm khi dịch vụ container (container instance) chạy trên cùng một máy chủ có thể chia sẻ một số tài nguyên thông thường.

Hyper-V Container: Đây không phải là máy chủ lưu trữ Hyper-V hoặc máy ảo. Dịch vụ chứa Windows Server của nó “hoàn toàn tách biệt với các container khác và máy chủ lưu trữ khác. Các contianer Hyper-V thích hợp với khối lượng công việc có độ tin tưởng cao.

WINDOWS 10 ENTERPRISE VS PRO: LỰA CHỌN NÀO CHO DOANH NGHIỆP?

Leave a Comment