Nên sạc pin điện thoại như thế nào cho đúng cách?

Điện thoại ngày càng giữ vai trò quan trọng hơn trong mọi lĩnh vực công việc, học tập và giải trí của cuộc sống. Tuy nhiên nên sạc pin điện thoại như thế nào để giữ được dung lượng pin tốt đúng như thông số máy, nhằm hạn chế gián đoạn vai trò của điện thoại là một vấn đề mà nhiều người còn thắc mắc.

Nên sạc pin điện thoại khi tiệm cận ngưỡng 20%

Có nhiều trường hợp bất ngờ xảy ra khiến người dùng không lường trước được khi nào thì điện thoại ở mức pin yếu hoặc sập nguồn. Để điện thoại hoạt động trong ngưỡng pin dưới 20% sẽ làm pin giảm tuổi thọ nhanh chóng, các lần sạc sau khó đảm bảo chất lượng hơn. Vậy nên sạc pin điện thoại như thế nào khi máy đưa ra cảnh báo cần phải sạc?

Hầu hết các thiết bị smartphone đề đưa ra những yêu cầu đối với người dùng khi mức pin tiến dần tới ngưỡng 20%. Đừng bỏ qua những nhắc nhở đó mà hãy dùng mọi cách để sạc được pin cho điện thoại như sạc trực tiếp, sạc qua cổng USB laptop hoặc dùng các thiết bị dự phòng. Trong trường hợp không thể sạc pin khi pin dưới 20%, cách tốt nhất là người dùng nên tắt nguồn điện thoại để đảm bảo độ bền cho thiết bị.

Nên sạc điện thoại khi máy báo ngưỡng 20%

Không nên sạc điện thoại qua đêm

Hầu hết pin của smartphone trên thị trường hiện nay đều được thiết kế với tính năng tự động ngắt nguồn điện khi máy đã được sạc đầy. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là người dùng có thể thoải mái sạc điện thoại trong một thời gian quá dài, như sạc điện thoại qua đêm cũng là không nên. Bởi không có gì đảm bảo rằng khi đã được sạc đầy, pin sẽ tự động ngắt được điện 100% mà có thể điện vẫn từ từ rò rỉ qua dây dẫn vào khiến cho thiết bị quá tải.

Sạc điện thoại qua đêm có thể làm pin bị quá tải, nhanh bị chai pin

Vậy nên sạc pin điện thoại như thế nào? Các chuyên gia công nghệ đưa ra lời khuyên rằng mức 65 – 75% chính là ngưỡng pin lý tưởng để máy hoạt động tốt nhất. Do vậy nếu có thể, hãy luôn giữ pin điện thoại ở ngưỡng này để giảm thiểu tối đa tình trạng chai pin, hư hỏng pin do quá tải.

Cần chú ý tới môi trường sạc, nguồn điện và chất lượng phụ kiện sạc

Các chuyên gia đều đưa ra khuyến cáo tới người dùng rằng: không nên sạc pin điện thoại tại môi trường cực đoan như nhiệt độ quá cao hay quá thấp, chứa các hóa chất độc hại, chứa từ trường lớn.. Bởi khi sạc, ít nhiều pin của điện thoại sẽ nóng lên, tuy ở các smartphone phiên bản cao cấp thì hiện tượng này không đáng kể nhưng không phải là hoàn toàn không xảy ra. Vì vậy người dùng cần chú ý tới môi trường sạc pin điện thoại như không để điện thoại đang sạc trên các vật liệu giữ nhiệt, tỏa nhiệt như bông mền, bề mặt thiết bị điện tử hay tại những nơi có hóa chất độc hại….

Nguồn điện phù hợp nhất để sạc pin điện thoại là điện dân dụng 220V. Người dùng tuyệt đối không được sạc pin ở các nguồn có điện thế quá cao như tại các xí nghiệp, công ty… hoặc quá thấp như các nguồn điện tự chế… Bởi các thông số nguồn không tương thích có thể làm pin đột ngột bị cháy, rỉ, giảm chất lượng đáng kể.

Nên chú ý tới hiệu thế nguồn điện để sạc pin

Đồng thời cũng cần chú ý tới các phụ kiện sạc để đảm bảo an toàn cho pin. Như: không dùng các phụ kiện sạc tự chế, phụ kiện trôi nổi trên thị trường hoặc những thiết bị đã bị rò rỉ điện, xuống cấp trong quá trình sử dụng…

Có thể sạc pin mọi lúc mọi nơi

Sạc pin tùy ý mọi lúc mọi nơi với tiêu chí không để đầy 100% chính là một trong những câu trả lời tốt cho câu hỏi nên sạc pin điện thoại như thế nào. Mỗi chu kì pin được tính là một lần sử dụng hết 100% pin chứ không tính theo số lần sạc. Vì vậy bạn đừng bao giờ hạn chế tối đa số lần sạc bằng cách “tham” sạc đầy ứ pin. Pin có thể được sạc bổ sung nhiều lần trong ngày, bất cứ khi nào điện thoại rảnh không làm việc. Thói quen sử dụng này sẽ làm giảm áp lực cho pin, giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Sạc pin theo kiểu bổ sung mọi lúc mọi nơi rất có lợi cho điện thoại

Không sử dụng điện thoại trong lúc đang sạc pin

Không nên sử dụng điện thoại trong lúc đang sạc pin vì như vậy không chỉ làm hại cho bị mà còn hại cho cả người dùng. Máy có thể bị quá tải khi thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ (nạp năng lượng pin, hoạt động) và gây ra tình trạng rò điện, tích điện tại các góc máy… khiến người dùng có thể bị giật nhẹ. Vì vậy hãy lưu ý tới điều này để sử dụng pin điện thoại một cách an toàn nhất nhé!

Vừa sạc vừa dùng điện thoại dẫn đến hậu quả đáng tiếc cho cả thiết bị và người dùng

Nên sạc pin điện thoại như thế nào? Hãy trả lời tốt câu hỏi này để tăng tuổi thọ, độ bền cho pin đồng thời đảm bảo an toàn cho chính hoạt động sử dụng của mình nhé!

Leave a Comment